Nội nha

Nội nha là chuyên khoa nha khoa giải quyết các mô và cấu trúc nằm bên trong răng. Một trong những phương pháp điều trị nội nha phổ biến nhất là điều trị tủy răng, một thủ thuật giúp giảm đau hiệu quả do nhiễm vi khuẩn sâu trong tủy răng. Tất nhiên, điều trị tủy răng không chỉ giảm đau mà còn ngăn chặn nhiễm trùng bằng cách loại bỏ các mô chết và chết khỏi tủy răng. Ngoài ra, nó còn giúp cứu chiếc răng có nguy cơ bị mất nếu không được điều trị.

Tuy nhiên, liệu pháp điều trị tủy răng không phải là phương pháp điều trị duy nhất mà nội nha cung cấp. Lĩnh vực này cũng giải quyết các trường hợp chấn thương răng, thực hiện vi phẫu trên các đầu của chân răng và thậm chí giúp tìm ra điều gì đang xảy ra khi cơn đau răng dường như đến và đi không liên tục hoặc khi cơn đau không khu trú ở một chiếc răng. Vì vậy, khi nói đến việc bảo tồn răng tự nhiên của bạn, nội nha có rất nhiều cách để giúp đỡ.

Những câu chuyện bên trong

Có gì bên trong răng của bạn? Đằng sau lớp men cứng chắc và sáng bóng của thân răng có thể nhìn thấy được là mô bên trong chắc chắn được gọi là ngà răng. Dentin cũng được tìm thấy đằng sau lớp xi măng tạo thành lớp ngoài của chân răng – trên thực tế, nó tạo nên phần lớn cấu trúc của răng. Tương tự như nhiều cách đối với mô xương, ngà răng được cấu tạo bởi nhiều ống nhỏ có thể truyền cảm giác đến các tế bào thần kinh khi nó được kích thích.

Ở phần lõi của răng, bên trong những khoang nhỏ, phân nhánh được gọi là ống tủy, chúng ta tìm thấy mô mềm tủy. Điều này bao gồm các dây thần kinh, mô liên kết và mạch máu kéo dài vào trung tâm của răng và thoát ra ngoài qua các ống tủy gần đỉnh (chóp) của chân răng. Khi các vấn đề (chẳng hạn như nhiễm trùng và viêm) phát triển trong mô tủy, dấu hiệu rắc rối đầu tiên của bạn có thể là nhạy cảm răng – hoặc đau dữ dội. Theo thời gian, khi các dây thần kinh chết đi, cơn đau có thể biến mất… nhưng vấn đề sẽ không xảy ra. Trên thực tế, nếu không được điều trị, hậu quả cuối cùng có thể là mất răng.

Gốc rễ của vấn đề

Điều gì có thể khiến mô tủy bị bệnh và dẫn đến các vấn đề về tủy răng? Một nguồn lây nhiễm tiềm ẩn là sâu răng không được điều trị, có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn từ bề mặt răng xâm nhập vào sâu bên trong. Một vết nứt hoặc gãy trên răng có thể tạo ra một con đường khác cho vi sinh vật lây nhiễm sang tủy răng.

Chấn thương răng – ví dụ như chấn thương thể thao – cũng có thể làm hỏng ngà răng hoặc tủy răng, hoặc khiến nó bị nhiễm trùng. Các thủ thuật nha khoa rộng rãi (chẳng hạn như nhiều miếng trám hoặc phục hình trên cùng một răng) có thể gây ra rắc rối; đôi khi, ngay cả các thủ tục thông thường như chỉnh nha cuối cùng cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tủy răng.

Điều trị nội nha

 Vấn đề tủy răng không phải chuyện đùa. Điều quan trọng cần nhớ là điều trị tủy răng không gây đau; nó làm giảm đau. Một thủ thuật lấy tủy răng điển hình được thực hiện với thuốc gây tê cục bộ và không gây khó chịu hơn việc trám răng. Đây là những gì mong đợi:

Đầu tiên, bạn sẽ được gây mê  – và đối với nhiều bệnh nhân, điều tồi tệ nhất đã qua. Tiếp theo, một lỗ nhỏ được tạo ra trên bề mặt răng để tiếp cận với buồng tủy và ống tủy. Sau đó, các dụng cụ nhỏ được sử dụng – thường với sự hỗ trợ của kính hiển vi – để loại bỏ các mô chết và sắp chết từ bên trong các đoạn hẹp. Những lối đi này sau đó được làm sạch, khử trùng và lấp đầy bằng vật liệu trơ, an toàn. Cuối cùng, khe hở trên răng được bịt kín để tránh nhiễm bẩn.

Các phương pháp điều trị nội nha khác có thể được khuyến nghị để loại bỏ các nguồn lây nhiễm và ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai. Sau một thủ thuật nội nha, có thể cần phải phục hình (chẳng hạn như mão răng) trên răng để khôi phục lại toàn bộ chức năng và hình dáng thẩm mỹ. Sau đó, với sự chăm sóc thích hợp, răng được phục hồi sẽ tồn tại trong nhiều năm.