Những nụ cười bé nhỏ xứng đáng có một cách đối xử riêng

Nhiều cha mẹ liên hệ bác sĩ chỉnh nha và niềng răng với tuổi thiếu niên – nhầm tưởng rằng chuyến đi đầu tiên của trẻ đến bác sĩ chỉnh nha là không cần thiết cho đến khi học trung học cơ sở. Tuy nhiên, Hiệp hội các bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ (AAO) và Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo rằng trẻ em nên khám sàng lọc chỉnh nha không muộn hơn 7 tuổi.

Chỉnh hình răng miệng khắc phục các vấn đề đang phát triển

Mặc dù phần lớn trẻ em sẽ không bắt đầu điều trị chỉnh hình răng tích cực cho đến khi từ 9 đến 14 tuổi, nhưng trẻ em từ 6 hoặc 7 tuổi có thể được hưởng lợi từ chỉnh hình răng kết hợp (còn được gọi là điều trị Giai đoạn I).

Mục tiêu của chỉnh nha Sớm là ngăn chặn và điều chỉnh các vấn đề đang phát triển và tạo ra một môi trường tốt hơn cho răng vĩnh viễn cho trẻ. Hầu hết các phương pháp điều trị Giai đoạn I đều tập trung vào việc khắc phục khớp cắn không phù hợp và hướng dẫn sự phát triển của hàm. Những phương pháp điều trị này đạt được thông qua việc sử dụng các thiết bị chỉnh nha khác nhau, chẳng hạn như niềng răng,…

Can thiệp sớm là rất quan trọng vì các bác sĩ chỉnh nha sẽ giúp con bạn đạt được kết quả Như Ý  khi mặt và hàm đã phát triển xong. Ngoài ra, răng vĩnh viễn và các cấu trúc nâng đỡ có thể bị hư hại do khớp cắn không chính xác trước khi tất cả các răng vĩnh viễn mọc lên. Thanh niên được điều trị chỉnh nha sớm vẫn có thể phải niềng răng hoặc làm thêm sau này. Tuy nhiên, việc điều trị thường ngắn hơn và cũng ít tốn kém hơn.

 Các điều kiện sau đây cần được điều trị chỉnh nha Giai đoạn I.

  • Sâu răng hàm dưới (còn được gọi là móm III) xảy ra khi răng hàm dưới cắn trước răng hàm trên. Thông thường, răng vẩu được điều trị tốt nhất ở độ tuổi 7 hoặc 8 khi bác sĩ chỉnh nha có thể điều chỉnh sự phát triển của hàm. Các thiết bị che mặt bảo vệ được sử dụng để sửa lỗi thiếu hụt.
  • Chéo xảy ra khi các cung răng bị lệch sang một bên. Khớp cắn chéo sau là do hàm trên hẹp và dẫn đến các răng phía trên cắn xuống bên trong các răng phía dưới. Nứt kẽ răng trước xảy ra khi răng cửa trên nằm sau răng cửa dưới. Các vết cắt chéo đôi khi nên được điều trị sớm nhưng không phải trước 5 tuổi. Thuốc giãn nở liên kết và thuốc giãn nở dạng dải giúp điều chỉnh các vết cắt chéo. Các vết cắt chéo là vấn đề nhất nếu chúng khiến hàm bị lệch khi cắn xuống.
  • Răng cửa nhô ra (còn được gọi là “răng xô” hoặc răng thừa) phải được di chuyển vì răng có nguy cơ bị gãy hoặc bị thương trong một tai nạn (chẳng hạn như ngã). Răng cửa mọc chìa ra ngoài cũng có thể tạo ra một khớp cắn lệch lạc. Tình trạng quá phát có thể được điều trị bằng mắc cài Damon hoặc mắc cài sứ tự buộc , một số loại mắc cài và thậm chí là mắc cài có thể tháo lắp vĩnh viễn .
  • Mất răng sữa sớm (do tai nạn hoặc sâu răng) là một vấn đề do cơ thể thu hẹp khoảng trống nơi răng bị mất, tạo ra sự thiếu hụt không gian cho răng vĩnh viễn mọc lên. Điều này đôi khi có thể yêu cầu phải loại bỏ răng vĩnh viễn sau này. Dụng cụ duy trì khoảng trống được sử dụng để bảo tồn khoảng trống nơi răng sữa bị mất cho đến khi răng vĩnh viễn có thể mọc lên.
  • Sự chen chúc của các răng ở hàm trên và hàm dưới nên được đánh giá trước khi mất hết răng sữa để giảm nguy cơ cần phải loại bỏ răng vĩnh viễn sau này. Việc chen chúc ảnh hưởng đến cách mọc răng trưởng thành và có thể làm tăng nguy cơ viêm lợi. Nẹp tự buộc và thiết bị con lắc có thể được sử dụng để điều trị.
  • Các vấn đề do mút ngón tay cái bao gồm vết cắn hở và vết hằn chéo. Mặc dù hầu hết trẻ em ngừng mút ngón tay cái khi được sáu tháng tuổi, nhưng một số trẻ vẫn tiếp tục thói quen này và điều này có thể gây ra các vấn đề về khớp cắn nghiêm trọng. Một loạt các thiết bị chỉnh nha được sử dụng để điều trị.
Các loại thiết bị chỉnh nha

Tất cả các thiết bị chỉnh nha về cơ bản hoạt động theo cùng một cách: bằng cách sử dụng lực nhẹ, liên tục để di chuyển răng vào vị trí thích hợp. Nhưng cách chúng ta áp dụng những lực này có thể khác nhau, vì nhiều đổi mới đã xuất hiện trong những năm gần đây. Một số thiết bị chỉnh nha mới hơn, ít nhìn thấy hơn đã được thiết kế để dễ dàng hòa nhập hơn với lối sống cá nhân và chuyên nghiệp của người lớn. Các loại khí cụ chỉnh nha bao gồm:

Niềng răng kim loại truyền thống – Đây có lẽ là những gì bạn nghĩ đến khi hình dung ai đó đang đeo niềng răng: các mắc cài kim loại nhỏ được gắn vào mặt trước của răng. Một dây mỏng chạy qua các giá đỡ và được gắn ở hai đầu với các dải kim loại đi xung quanh răng hàm sau.

Máng chỉnh nha trong suốt dành cho thanh thiếu niên – là một loạt các khay nhựa trong, có thể tháo rời, dần dần làm thẳng răng khi chúng được đeo (trong 22 giờ mỗi ngày). Trước đây chỉ được khuyến nghị cho bệnh nhân người lớn, giờ đây chúng có các tính năng đặc biệt – như chỉ báo tuân thủ để cho biết tần suất bạn đã đeo chúng – khiến chúng phù hợp với thanh thiếu niên trong một số trường hợp. Ưu điểm: chúng thực tế vô hình!

Niềng răng mắc cài sứ –  có các giá đỡ được làm bằng vật liệu gốm hoặc composite hòa hợp với răng của bạn nên khó nhận thấy hơn. Chúng phù hợp trong nhiều trường hợp, nhưng chúng đắt hơn một chút.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi – cung cấp hình thức điều trị chỉnh nha khó nhận biết nhất vì chúng được gắn vào mặt sau (mặt lưỡi) của răng, nơi không thể nhìn thấy chúng.

Sau khi điều trị

Mang mắc cài sau khi điều trị chỉnh nha là rất quan trọng, bất kể bạn chọn loại khí cụ nào và bạn ở độ tuổi nào. Những chiếc răng không được giữ cố định bởi một bộ phận giữ đủ lâu để xương nâng đỡ mới phát triển xung quanh chúng có thể bị trôi về vị trí ban đầu, và đó chắc chắn không phải là điều bạn muốn xảy ra. Bạn sẽ được hướng dẫn cách giữ lại nụ cười mới, đẹp hơn để nó tiếp tục khiến bạn trông thật tuyệt vời trong nhiều năm tới!