Nha khoa trẻ em

Con bạn sẽ không giữ được những chiếc răng đầu tiên mãi mãi, nhưng điều đó không có nghĩa là những chiếc răng trắng như ngọc trai nhỏ bé đó không cần được chăm sóc tận tâm. Việc duy trì sức khỏe răng miệng của con bạn ngay từ bây giờ sẽ mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe khi trưởng thành, vì răng chính (răng sữa) phục vụ một số chức năng cực kỳ quan trọng.

Thứ nhất, răng chính đóng vai trò là hướng dẫn cho sự mọc của răng vĩnh viễn (người lớn), giữ khoảng trống mà những răng mới này sẽ mọc lên. Thân răng (ngọn) của răng vĩnh viễn thực sự đẩy vào chân răng sữa, khiến chúng bị tiêu lại hoặc tan ra. Bằng cách này, răng trưởng thành có thể vào đúng vị trí của chúng.

Hơn nữa, những chiếc răng chính của con bạn sẽ có trong hầu hết thời thơ ấu, giúp con bạn có thể cắn, nhai và nói. Trong sáu năm đầu tiên, trẻ sẽ chỉ dựa vào những chiếc răng chính để thực hiện những chức năng quan trọng này. Cho đến khoảng 12 tuổi, con bạn sẽ có sự kết hợp giữa răng chính và răng vĩnh viễn. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng những chiếc răng đó luôn khỏe mạnh và bị rụng một cách tự nhiên – khi đến lúc.

Những chiếc răng đầu tiên của con bạn

20 chiếc răng sữa của con bạn sẽ bắt đầu xuất hiện thường từ sáu đến chín tháng, mặc dù trong một số trường hợp, nó có thể bắt đầu sớm nhất là ba tháng hoặc muộn nhất là mười hai tháng. Hai chiếc răng cửa dưới có xu hướng mọc trước, sau đó là hai chiếc trên. Những chiếc răng hàm đầu tiên mọc lên tiếp theo là răng nanh (thị mắt). Đôi khi bé có thể cảm thấy khó chịu khi mọc răng trong quá trình này. Nếu vậy, hãy có những cách hành động để giúp con bạn thoải mái hơn.

Nên lau nhẹ nướu và răng mới mọc của trẻ sau mỗi lần bú bằng gạc thấm nước hoặc khăn ẩm. Bắt đầu từ 2 tuổi, khi có nhiều răng hơn trong miệng, hãy thiết lập thói quen đánh răng hàng ngày với bàn chải đánh răng nhỏ, lông mềm và không quá một ít kem đánh răng có chứa fluor. Con bạn có thể cần sự giúp đỡ của bạn trong công việc quan trọng này cho đến khi được 6 tuổi.

Lần Hẹn Nha Khoa Đầu Tiên Của Con Quý Vị

Học viện Nha khoa Nhi khoa Việt Nam khuyến nghị rằng con bạn nên đi khám nha sĩ trước ngày sinh nhật đầu tiên của mình. Mặc dù điều này nghe có vẻ sớm, nhưng việc học các kỹ thuật vệ sinh răng miệng đúng cách cho trẻ em, kiểm tra sâu răng và theo dõi các vấn đề phát triển là vô cùng quan trọng.

Có một số dạng sâu răng có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sâu răng ở trẻ nhỏ (sâu răng) có thể phát triển nhanh chóng, tiến triển từ lớp men cứng bên ngoài của răng thành lớp ngà bên trong, mềm hơn trong vòng sáu tháng hoặc ít hơn.

Trên hết, điều quan trọng là con bạn phải có một trải nghiệm tích cực tại phòng khám nha khoa vì trẻ sẽ là khách thường xuyên trong nhiều năm tới.

Điều trị nha khoa cho trẻ em

Có nhiều phương pháp điều trị nha khoa được cung cấp để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em, hoặc để cứu hoặc sửa chữa răng khi cần thiết. Chúng bao gồm:

Florua tại chỗ – Florua kết hợp vào men răng, làm cho răng cứng hơn và chống sâu hơn. Mặc dù có một lượng nhỏ florua trong kem đánh răng và trong một số nguồn cung cấp nước uống, nhưng nồng độ cao hơn có thể được bôi lên răng của con bạn một cách chuyên nghiệp để bảo vệ răng tối đa.

Chất trám răng – Một lớp phủ nhựa có thể được áp dụng tại phòng khám nha khoa để ngăn ngừa sâu răng bằng cách bịt kín các rãnh nhỏ trên mặt nhai của răng sau được gọi là “hố và khe nứt”. Những đường nứt nhỏ này trở thành môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn gây thối rữa. Men răng chưa trưởng thành dễ thẩm thấu hơn và do đó khả năng chống sâu răng kém hơn. Chất trám răng dễ làm và bảo vệ nhiều năm 

Điều trị tủy răng – Có thể bạn đã tự mình điều trị tủy răng để cứu một chiếc răng bị thương hoặc bị sâu nặng. Vâng, đôi khi trẻ em cũng cần đến ống tủy. Như đã đề cập ở trên, răng sữa là hướng dẫn quan trọng cho những chiếc răng vĩnh viễn đang hình thành bên dưới nướu của con bạn. Do đó, việc cứu chúng khỏi tình trạng mất răng sớm có thể giúp ngăn ngừa tình trạng sai khớp cắn, cần điều trị chỉnh nha.

Liên kết – Các vết nứt và gãy nhỏ ở răng cửa – những trường hợp thường xảy ra ở trẻ nhỏ – có thể được sửa chữa bằng vật liệu liên kết có màu răng. Những loại nhựa sống động như thật làm từ nhựa và thủy tinh này có thể được sử dụng trên răng sữa cũng như răng vĩnh viễn và kéo dài cho đến khi trẻ hoàn thành quá trình phát triển trên khuôn mặt 

Mối quan tâm về chỉnh nha

Vào khoảng 7 tuổi, hầu hết các u ác tính đã trở nên rõ ràng. Điều trị chỉnh nha thông thường trong khoảng thời gian này có thể giúp định hướng đúng vị trí răng và / hoặc sự phát triển của xương hàm, loại bỏ hoặc đơn giản hóa nhu cầu điều trị sau này. Có nhiều vấn đề về chỉnh nha có thể được phát hiện sớm và là ví dụ về lý do tại sao một chuyên gia được đào tạo nên đánh giá con bạn trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Thể thao & Răng của con bạn

Nếu con bạn đang hoạt động thể thao, một dụng cụ bảo vệ miệng được làm theo yêu cầu là một biện pháp bảo vệ rất được khuyến khích. Theo Hiệp hội Nha khoa Việt Nam, một vận động viên có nguy cơ bị tổn thương răng cao gấp 60 lần khi không đeo một trong những thiết bị bảo vệ này. Dụng cụ bảo vệ miệng tùy chỉnh được sản xuất dành riêng cho con bạn bằng cách sử dụng mô hình răng của trẻ. Điều này sẽ cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn so với mô hình bán sẵn. Đó là một khoản đầu tư mang lại hiệu quả cao dưới hình thức giảm bớt đau đớn, khổ sở – và chi phí nha khoa sau này!