Cấy ghép nha khoa là gì?

Cấy ghép nha khoa về cơ bản là một vật thay thế cho chân răng tự nhiên và thông thường nó có hình dạng vít hoặc trụ. Hầu hết tất cả các vật liệu cấy ghép nha khoa đều được làm từ Titan và được đặt vào các lỗ hổng chân răng được khoan cẩn thận tại vị trí chính xác của răng dự định. Mục đích chính trong quá trình đặt bất kỳ Implant nào là đạt được sự tiếp xúc gần gũi ngay lập tức với xương xung quanh. Điều này tạo ra sự ổn định ban đầu, theo thời gian sẽ được tăng cường đều đặn nhờ sự phát triển thêm của xương thành độ nhám siêu nhỏ trên bề mặt Implant.
Để hỗ trợ răng thay thế, cấy ghép nha khoa thường có một số dạng ren vít bên trong hoặc khoảng trống cho phép nhiều thành phần được lắp vào. Sau khi được trang bị, các thành phần này cung cấp nền tảng cho sự hỗ trợ lâu dài của mão, cầu hoặc răng giả.

Có thể luôn luôn cấy ghép implant để thay thế răng đã mất không?

Nó phụ thuộc vào tình trạng xương hàm của bạn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sắp xếp cho một số xét nghiệm đặc biệt để tìm ra lượng xương vẫn còn ở đó. Nếu không có đủ hoặc không đủ sức khỏe, có thể không thể thực hiện cấy ghép mà không ghép xương vào khu vực đó trước.

Cấy ghép sẽ tồn tại trong bao lâu?

Một khi mô cấy và các mô mềm xung quanh được coi là khỏe mạnh, răng mới thoải mái và được điều chỉnh chính xác, thì chất lượng chăm sóc tại nhà của bạn và sự thăm khám nha khoa định kỳ sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến thời gian cấy ghép Implant của bạn sẽ tồn tại trong bao lâu. Cấy ghép được duy trì tốt được đặt vào xương thích hợp có thể được dự kiến sẽ kéo dài trong nhiều năm. Bạn có thể mong đợi mão răng, cầu răng và vật liệu trám thông thường thỉnh thoảng cần sửa chữa hoặc thay thế trong suốt thời gian tồn tại của chúng.

Cấy ghép có thể hỗ trợ bao nhiêu răng?

Nếu bạn chỉ bị mất một chiếc răng tự nhiên, thì một chiếc răng cấy ghép thường là tất cả những gì cần thiết để thay thế. Khoảng trống lớn hơn được tạo ra bởi hai, ba hoặc nhiều răng bị mất không nhất thiết phải cấy ghép một răng trên mỗi răng, tuy nhiên số lượng cấy ghép chính xác sẽ phụ thuộc vào chất lượng và khối lượng xương tại mỗi vị trí cấy ghép.

Điều gì xảy ra trong quá trình đặt Implant nha khoa?

Điều trị thường được chia thành hai hoặc ba giai đoạn, mỗi giai đoạn có thể bao gồm một số lần đến gặp nha sĩ của bạn.

Đánh giá trước phẫu thuật
Trước khi có thể tiến hành cấy ghép, bạn sẽ cần chụp X-quang và kiểm tra miệng. Những điều này cho phép bác sĩ phẫu thuật của bạn lập kế hoạch cách tốt nhất để điều trị cho bạn.

Điều trị phẫu thuật
Giai đoạn tiếp theo của quá trình điều trị của bạn là cấy ghép. Điều này thường được thực hiện dưới sự gây tê cục bộ (một mũi tiêm làm tê) bằng cách nâng nướu ra khỏi xương bên dưới, sau đó khoan nhẹ nhàng và cẩn thận vào xương hàm. Cấy ghép được đưa vào xương và nướu được thay thế và được giữ lại với nhau bằng một số mũi khâu. Sau khi cắm, một số loại mô cấy sẽ nhô ra ngoài qua nướu, trong khi các loại khác sẽ được chôn bên dưới nướu. Cấy ghép thường sẽ được để ít nhất ba tháng trước khi chúng được sử dụng để hỗ trợ răng thay thế. Cấy ghép được chôn dưới nướu sẽ yêu cầu một thủ tục phẫu thuật nhỏ thứ hai để lộ ra ngoài trước khi có thể được sử dụng.

Điều trị phục hồi
Bạn sẽ cần một số cuộc hẹn để làm mão, cầu răng hoặc làm răng giả. Điều này sẽ bao gồm việc lấy dấu và kiểm tra độ vừa khít của các bộ phận được sử dụng để làm răng thay thế của bạn. Tổng cộng, việc điều trị có thể kéo dài hơn sáu đến mười hai tháng.

Những rủi ro là gì?

Có một rủi ro nhỏ là cấy ghép có thể không kết hợp đúng với xương trong miệng của bạn và do đó không thể sử dụng được. Nguy cơ cao hơn ở một số cá nhân, đặc biệt là những người hút thuốc, và bạn sẽ được thông báo nếu nguy cơ thất bại cao hơn bình thường trong trường hợp của bạn. Việc đặt implant liên quan đến phẫu thuật trong miệng của bạn và do đó, có thể bị đau nhức, sưng tấy, chảy máu hoặc bầm tím. Mọi khó chịu thường được kiểm soát bằng thuốc giảm đau đơn giản (ví dụ như paracetemol và ibuprofen) và chỉ kéo dài vài ngày. Các bộ phận của bộ phận cấy ghép của bạn có thể bị lỏng hoặc mòn theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến việc cấy ghép bị hỏng hoặc không thể phục hồi được nếu không được điều trị nhanh chóng.

Nếu bạn không có đủ xương thì có thể làm gì?

Đối với một số người, tình trạng tiêu xương sau khi loại bỏ hoặc mất răng khiến họ không còn đủ để đảm bảo cho việc cấy ghép implant. Trong trường hợp này, có một số lựa chọn có thể phù hợp và có thể được thảo luận với bác sĩ phẫu thuật cấy ghép của bạn.
– Tăng cường xoang: Ở hàm trên phía trên răng sau, có thể tăng chiều cao của xương bằng cách tạo xương mới trong xoang. Thủ tục này được gọi là “nâng xoang”.

– Ghép xương: Có nhiều cách để thêm xương vào, tuy nhiên có một khái niệm đơn giản là lấy một mảnh xương từ một nơi khác và cố định nó như một ‘mảnh ghép trên lớp’ vào vùng bị thiếu. Mảnh xương mới sẽ từ từ tham gia vào vùng bên dưới và khi lành và trưởng thành, có thể đặt implant ở vị trí thuận lợi hơn.