Chăm sóc chấn thương

Chấn thương răng miệng có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi và mức độ hoạt động. Nguyên nhân có thể là do tai nạn xe hơi, ngã xuống cầu thang hoặc bị cùi chỏ vào mặt trong khi chơi bóng rổ. Như với hầu hết các loại điều trị nha khoa, mục tiêu chính khi điều trị chấn thương nha khoa là cứu những răng có nguy cơ bị mất và khôi phục lại toàn bộ chức năng và hình dáng bình thường. Trong nhiều trường hợp, sự khác biệt giữa cứu và mất răng phụ thuộc vào việc thực hiện các hành động thích hợp ngay sau chấn thương. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách ngăn ngừa chấn thương răng liên quan đến thể thao và những việc cần làm sau khi chấn thương răng xảy ra.

Chấn thương nha khoa liên quan đến thể thao

Theo một cuộc khảo sát, người Việt Nam ở mọi lứa tuổi đều thích chơi thể thao – đến mức việc tham gia các môn thể thao ở trường trung học đã tăng lên trong 12 năm liên tiếp. Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích thực sự mà thể thao mang lại, cần phải chấp nhận – và chuẩn bị cho – nguy cơ chấn thương.

Chấn thương răng miệng chiếm một phần đáng kể trong tất cả các chấn thương thể thao, tuy nhiên rất nhiều chấn thương trong số này có thể ngăn ngừa được. Làm thế nào? Với một miếng bảo vệ miệng chất lượng cao. Khi bạn cân nhắc rằng chi phí cả đời của việc thay thế một chiếc răng vĩnh viễn ước tính vượt quá 10.000 đô la, thì một dụng cụ bảo vệ răng miệng tốt là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện vào thiết bị thể thao: Nó đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ chấn thương răng liên quan đến thể thao bằng cách 60 lần.

Loại dụng cụ bảo vệ miệng tốt nhất là loại đến từ phòng khám nha sĩ của bạn. Nó được làm riêng từ mẫu răng của chính bạn, vì vậy nó chắc chắn, nhẹ và vừa vặn hoàn hảo. Nếu bạn (hoặc con bạn) đang hoạt động thể thao, hãy hỏi về thiết bị an toàn không thể thiếu này. Và tiếp tục đọc phần dưới đây để tìm hiểu những gì cần làm trong trường hợp các loại chấn thương răng cụ thể.

Răng bị mẻ hoặc gãy

Theo Hiệp hội các nhà nha khoa Việt Nam, răng bị sứt mẻ là chấn thương răng miệng phổ biến nhất. Nếu răng bị mẻ hoặc gãy, hoặc nếu chúng bị lỏng hoặc mềm khi chạm vào, hãy đến gặp nha sĩ trong vòng 12 giờ. Cố gắng xác định vị trí bất kỳ mảnh răng nào bị bong ra, vì có thể gắn lại chúng vào mão răng bằng vật liệu liên kết với màu răng.

Răng đã nhổ

Nếu một chiếc răng vĩnh viễn đã bị bật ra khỏi ổ (bị nhổ), cần phải chú ý ngay lập tức. Đầu tiên, phục hồi răng – và nếu nó bị bẩn, hãy nhẹ nhàng làm sạch bằng nước. Cố gắng không chạm vào phần chân răng. Tiếp theo, nếu có thể, hãy đặt chiếc răng trở lại ổ cắm của nó (đảm bảo rằng nó nằm đúng hướng) và ấn nhẹ nhàng và duy trì lên khu vực đó trong năm phút. Bạn có thể dùng khăn giấy ướt hoặc gạc để kẹp và giữ răng ở đúng vị trí. Hãy điều trị nha khoa khẩn cấp càng sớm càng tốt sau đó, và nhớ kiểm tra xem có cần tiêm phòng uốn ván hay không.

Nếu không thể trồng lại răng, yêu cầu bệnh nhân giữ nó giữa răng và má, hoặc cho vào túi nhựa có nước bọt của bệnh nhân, hoặc vào một cốc sữa lạnh. Kiểm soát chảy máu từ ổ răng bằng cách ấn vào chỗ đó (dùng gạc nếu có thể), đồng thời đưa bệnh nhân và răng đến trung tâm điều trị khẩn cấp càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, răng chính (sữa) thường không cần phải trồng lại.

Răng bị lệch một phần

Nếu răng bị xô vào hoặc đẩy một phần ra khỏi hàm, hoặc nếu chúng không thẳng hàng, bệnh nhân nên đến gặp nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng trong vòng sáu giờ sau khi tai nạn xảy ra. Việc kiểm tra miệng cẩn thận (cộng với chụp X-quang nếu cần) sẽ cho biết mức độ tổn thương và chỉ ra những phương pháp điều trị phục hồi nào có thể được yêu cầu.

Tổn thương mô mềm

Ngoài răng, chấn thương răng thường liên quan đến tổn thương nướu, lưỡi và bên trong miệng. Khi những chấn thương mô mềm này xảy ra, tốt nhất bạn nên thực hiện các hành động ngay sau đây và sau đó đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt: Rửa và rửa sạch khu vực đó bằng xà phòng và nước nếu có thể, hoặc loại bỏ các mảnh vụn và vật lạ bằng tay. Thường có thể kiểm soát chảy máu bằng cách dùng áp lực nhẹ nhàng trực tiếp lên miếng gạc đặt trên vết thương. Nếu không thể kiểm soát được sau khoảng 10 phút, hãy đến phòng cấp cứu.

Đừng ngần ngại gọi đến văn phòng nha khoa để biết thêm thông tin cụ thể về việc xử lý chấn thương răng miệng. 

Hotline: 0888 155 000