Nha khoa điều trị và thẩm mỹ Uy tín hơn 20 năm

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Câu hỏi thường gặp về chỉnh nha

Thông thường, bạn có thể nghĩ rằng các từ “niềng răng” và “phong cách” không đi cùng nhau, phải không? Sai lầm! Niềng răng có thể là một tuyên bố thời trang giống như bất kỳ phụ kiện nào khác, nó chỉ là cách bạn “diện” chúng.

Bác sĩ chỉnh nha là gì?

Bác sĩ chỉnh nha là những chuyên gia nha khoa chẩn đoán và điều trị các vấn đề về vị trí, sự sắp xếp hoặc khoảng cách của răng, và những bất thường liên quan ở mặthàm. Một số phương pháp điều trị đặc biệt, bao gồm niềng răng và các thiết bị răng miệng khác, được sử dụng để khắc phục những vấn đề này.

Một ngày của bạn sẽ diễn ra theo cách mà bạn mỉm cười
Bs. Nguyễn Tiến Vũ
Tại sao tôi (hoặc người thân của tôi) nên điều trị chỉnh nha?

Có hai lý do chính đáng: thẩm mỹ và chức năng. Nở một nụ cười hấp dẫn không chỉ thay đổi cách mọi người nhìn bạn mà còn nâng cao hình ảnh bản thân của chính bạn. Điều trị chỉnh nha cũng cho phép răng của bạn hoạt động tốt hơn và dễ dàng giữ sạch chúng hơn, từ đó có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Khi nào thì nên bắt đầu điều trị chỉnh nha?

Bạn không bao giờ quá già để bắt đầu điều trị chỉnh nha – nhưng nếu bạn bắt đầu ở độ tuổi sớm hơn, vấn đề của bạn có thể dễ dàng hơn. Hiệp hội các bác sĩ chỉnh nha Việt Nam khuyến cáo rằng một đứa trẻ có thể cần điều trị chỉnh nha nên đến khám lần đầu vào khoảng 7 tuổi.

Làm thế nào tôi có thể nhận ra một vấn đề về khớp cắn tiềm ẩn?
 

Răng mọc chìa ra, chen chúc nhau hoặc mọc lệch là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy cần phải điều trị (Xem ví dụ trên). Các dấu hiệu ít rõ ràng hơn là thở bằng miệng, thường xuyên cắn vào má hoặc vòm miệng, khó nói và mút ngón tay cái trong giai đoạn 3-4 tuổi . Nếu răng không khớp đúng cách khi miệng đóng lại hoặc nếu hàm phát ra âm thanh hoặc dịch chuyển khi chúng di chuyển, điều này cũng có thể cho thấy vấn đề cần chỉnh nha.

Niềng răng có đau không? Còn “mang” chúng thì sao?

Mang niềng răng nói chung là không đau. Một số người bị đau nhức nhẹ trong vài ngày đầu hoặc lâu hơn, khi họ thích nghi với việc đeo các thiết bị của mình; điều chỉnh định kỳ đôi khi cũng có thể gây ra đau nhức, mặc dù nó thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Thuốc giảm đau không kê đơn có thể được sử dụng để giảm bớt cảm giác khó chịu, nhưng thường là không cần thiết.

white and brown ceramic cake figurine
Nở một nụ cười hấp dẫn không chỉ thay đổi cách mọi người nhìn bạn mà còn nâng cao hình ảnh bản thân của chính mình.
Điều trị sẽ mất bao lâu?

Nó khác nhau ở mỗi người, nhưng nhìn chung giai đoạn điều trị tích cực (nghĩa là đeo niềng răng hoặc các thiết bị khác) có thể mất từ ​​6-30 tháng. Sau đó, một bộ trong suốt duy trì được đeo thêm ít nhất vài tháng.

Bao lâu tôi sẽ đến một cuộc hẹn?

Nó phụ thuộc vào những gì đang được thực hiện và tần suất bạn cần được theo dõi. Trong thời gian điều trị tích cực, bạn thường sẽ đến văn phòng nha khoa một lần từ 4 đến 10 tuần.

Tôi có cần phải nhổ răng không?

Nếu răng của bạn bị chen chúc nghiêm trọng (do miệng của bạn quá nhỏ để có thể chứa tất cả chúng đúng cách) – hoặc nếu bạn bị va chạm vào răng (răng bị kẹt bên dưới đường viền nướu bởi các răng khác) – thì việc nhổ răng có thể là cần thiết. Trong trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi, việc điều trị sớm có thể khiến việc nhổ răng trở nên không cần thiết.

Tôi sẽ phải để ý những gì tôi ăn?

Có – bạn nên loại bỏ các loại thực phẩm có thể làm hỏng hoặc mắc kẹt trong mắc cài của bạn. Một số bao gồm rau sống, kẹo cứng, caramen, khoai tây và đá viên (may mắn thay, kem cũng được). Bạn sẽ nhận được một danh sách các loại thực phẩm cần tránh.

Tôi sẽ phải để ý những gì tôi ăn?

Có – bạn nên loại bỏ các loại thực phẩm có thể làm hỏng hoặc mắc kẹt trong mắc cài của bạn. Một số bao gồm rau sống, kẹo cứng, caramen, khoai tây và đá viên (may mắn thay, kem cũng được). Bạn sẽ nhận được một danh sách các loại thực phẩm cần tránh.

Tôi có thể chơi thể thao / chơi nhạc cụ của mình không?

Trong một từ: Có. Tất nhiên, dù bạn có đeo niềng răng hay không, chúng tôi khuyên bạn nên đeo dụng cụ bảo vệ miệng khi chơi hầu hết các môn thể thao. Các nhạc sĩ thường có thể chơi nhạc cụ của họ giống như trước đây, nhưng họ có thể cần một thời gian điều chỉnh ngắn sau khi niềng răng.

Tôi sẽ mang dây đeo khi niềng răng không?

Hầu như luôn luôn, câu trả lời là có: Nếu bạn không đeo mắc cài, răng của bạn có thể nhanh chóng lệch khỏi vị trí – và khi đó, tất cả nỗ lực điều trị của bạn sẽ bị mất! “Máng duy trì” của bạn giúp bạn duy trì nụ cười ưa nhìn đó suốt đời.

Chỉnh nha rất tốn kém?

Chăm sóc chỉnh nha là một khoản đầu tư lâu dài cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Tuy nhiên, chi phí của nó không tăng nhanh như nhiều loại giá tiêu dùng khác, và nhiều lựa chọn tài chính có sẵn giúp cho việc chăm sóc chỉnh hình răng có giá cả phải chăng. Tuy nhiên, điều trị chỉnh nha có thể là một khoản đầu tư khôn ngoan.

Đăng ký tư vấn chỉnh nha

Chỉ mất vài giây để đặt lịch thăm khám 

và nhận Ưu đãi khi đăng ký trực tuyến


duchon
duchon

Comments

 1. adamgordon

  Reply
  April 22, 2021

  These are very Useful and Informative content! Thanks.

  • cmsmasters

   Reply
   April 22, 2021

   Glad to be of service.

 2. annabrown

  Reply
  April 22, 2021

  Thanks for following me. Looking forward to reading your post!

  • cmsmasters

   Reply
   April 22, 2021

   Always happy to be of service.

 3. miaqueen

  Reply
  April 22, 2021

  This is awesome!!!

  • cmsmasters

   Reply
   April 22, 2021

   Thanks.

Leave a Reply

Your email address will not be published.